KIẾN THỨC VỀ HOSTING - Web trọn gói chuẩn SEO giá chỉ 1.790K

KIẾN THỨC VỀ HOSTING

Hosting là gì ?

Hosting được hiểu là một không gian trên máy chủ (sever) có cài đặt các dịch vụ internet (www). Hosting là nơi lưu trữ file, dữ liệu, email hay nội dung trang web. Hosting là nơi đặt trang web và cũng là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi dữ liệu giữa người dùng với trang web. Hosting được gắn với một địa chỉ IP và vì thế người ta có thể truy cập nó từ bất kỳ đâu trên thế giới. Địa chỉ của IP của hosting cũng có tính chất duy nhất.

Hosting và Sever có gì khác nhau ?

Hosting và Sever được hiểu như một thư mục và một máy tính. Sever là một máy tính và bên trong có nhiều các không gian Hosting khác nhau (giống như một máy tính có thể có nhiều thư mục bên trong, mỗi thư mục chứa một nội dung khác nhau theo quy định của người dùng). Sự khác biệt của hosting và thư mục là thư mục để truy cập thì chỉ có bạn khi có máy tính đó mới có thể truy cập, còn Hosting thì không chỉ có một mình bạn mà tất cả mọi người đều có thể truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Như vậy, sever là một máy tính có kết nối với mạng Internet toàn cầu, và Hosting là một thư mục trong sever đã được cấp quyền và địa chỉ IP để cũng được kết nối với mạng lưới internet toàn cầu như sever. Tùy theo các phần mềm cài đặt trên Sever, người ta có thể điều khiển và phân quyền cho Hosting theo những mức độ khác nhau.

Các thông số cơ bản để đánh giá một hosting

+ Storage Space hay còn gọi là dung lượng của Hosting, đây được coi là sức chứa dữ liệu của Hosting, đơn vị lưu trữ của nó là đơn vị dữ liệu thông thường là Mb. (1024 Mb=1Gb). Như vậy Hosting có dung lượng càng lớn thì Hosting đó càng có giá trị cao.

+ Bandwidth hay còn gọi là băng thông. Bạn có thể hiểu Bandwidth/tháng chính là tổng số dữ liệu được tại về hay tải lên Hosting. Số liệu được tính là bao gồm tất cả các truy xuất đến Hosting chứ không phải của riêng một đối tượng truy xuất nào. Bandwidth thường được quy định bởi nhà cung cấp dịch vụ. Khi một Hosting bị hết Bandwidth, nó sẽ không còn truy cập được để tải lên hay tải xuống nữa. Nếu trang web của bạn đang được đặt tại một hosting đã sử dụng hết Bandwidth, website sẽ không còn truy cập được nữa. Như vậy Hosting nào có Bandwidth càng lớn thì giá trị cũng càng cao và chúng ta luôn phải ưu tiên hosting có Bandwidth lớn hoặc không có giới hạn Bandwidth.

+ Parked domains là số tên miền được trỏ về cùng một website. Nói đơn giản, giả sử bạn có một website về bán điện thoại, bạn lại thích tận 3 tên miền là : dienthoaidep.com / dienthoaicuatoi.com / dienthoaitotnhat.com và bạn không biết làm sao để chọn. Vậy có một cách là bạn có thể đăng ký cả 3 tên miền và đồng thời trỏ nó về cùng một website. Như vậy bạn phải chọn một cái hosting có thông số Parked domains từ 3 trở lên thì bạn mới trỏ được 3 tên miền vào cùng một địa chỉ.

+ Subdomain là số tên miền cấp 2 bạn được hỗ trợ và tạo ra từ tên miền cấp 1 của bạn. Ví dụ bạn có tên miền là www.deptrai.com và bạn đặt trang web của bạn trên một hosting có Subdomain là 5, như vậy bạn có thể tạo ra 5 tên miền con cấp 2 từ tên miền deptrai.com của bạn. bạn có thể đặt nó tùy ý theo cách bạn muốn ví dụ là :  www.tata.deptrai.com  / www.nana.deptrai.com /  www.haha.deptrai.com….

+ Add on domains là số tên miền bạn có thể add vào và tạo ra một website riêng biết từ trên cùng một hosting đó. Tuy nhiên khi tạo ra một website thứ 2 trên hosting có nghĩa là Hosting của bạn đã bị chia sẻ và điều đó khiến nó sẽ chạy chậm hơn là chỉ sử dụng cho 1 website.

+ Email : là số email bạn có thể tạo ra trên hosting. Điều này thực ra không quan trọng khi mà gmail hôm nay luôn miễn phí cho người dùng đến tận 15Gb dữ liệu Email với công nghệ bảo mật được coi là hàng đầu thế giới.

+ MySQL : là số cơ sở dữ liệu bạn có thể tạo ra, hoặc giới hạn dung lượng cơ sở dữ liệu của bạn. Một website viết bằng PHP hay các ngôn ngữ lập trình khác đều cần đến một cơ sở dữ liệu và MySQL được cung cấp hiệu quả mà lại miễn phí nên được sử dụng rất phổ thông. Nếu trang web của bạn được cài bằng WordPress mà Hosting đặt trang web lại không có cài đặt phiên bản MySQL hoặc không hỗ trợ cho MySQL thì bạn sẽ không cài được WordPress. Như vậy nếu Hosting của bạn là không giới hạn dung lượng, không giới hạn website, nhưng lại chỉ cho bạn chỉ được khởi tạo 1 cơ sở dữ liệu thì bạn cũng chỉ có thể cài được duy nhất 1 trang web bằng WordPress mà thôi.

+ Còn một số các thông số khác cho hosting như bảo mật,số lượng file, kích thước file…. nhưng tôi cho rằng trong thời điểm bắt đầu, bạn chỉ nên quan tâm đến những thông số trên là quá đủ. Khi đã có chuyên môn sâu hơn, bạn sẽ từ từ tìm hiểu thêm các thông số của một Hosting để có thể hiểu nhiều hơn nữa về nó.

Hotsting Unlimited là gì ? có tin được không ?

Hotsting Unlimited được hiệu là gói hosting không giới hạn (Unlimited nghĩa là không giới hạn). Một hosting gọi là Hotsting Unlimited khi nó có ít nhất một thông số không giới hạn. Thông số không giới hạn đó có thể là dung lượng, có thể băng thông, có thể một vài thứ khác, có thể tất cả đều… không giới hạn. Tuy vậy thực tế là chẳng có gì trên đời này là không giới hạn cả và bạn nên hiểu không giới hạn ở đây chỉ có nghĩa tương đối, tức là nhà cung cấp dịch vụ họ không áp đặt một giới hạn dành cho người dùng. Chứ không phải là tài nguyên của họ là không giới hạn. Thực tế một sever của họ cũng có những giới hạn phục vụ, thì lấy đâu ra chuyện một máy chủ chia ra đáp ứng cho hàng trăm gói hosting mà gói nào cũng là … không giới hạn….??? Như vậy bạn nên hiểu đúng là nhà cung cấp không giới hạn (không có quy định giới hạn) cho gói hosting của bạn. Nhưng khi bạn dùng nhiều quá làm ảnh hưởng đến các gói hosting khác, thì bạn sẽ bị coi là spam và dịch vụ của bạn có thể bị đình chỉ.

Ngoài ra, bạn nên hiêu rằng từ khi bắt đầu, nhà cung cấp các dịch vụ không giới hạn đều luôn có những quy định để không giới hạn của bạn cũng thành có giới hạn sử dụng. Các quy định đó nằm ở việc giới hạn số file trong hosting, độ lớn của file, hoặc mức độ sử dụng CPU, Ram…hay các mức truy xuất cùng một thời điểm. Nếu các thông số đó bị giới hạn, ví dụ như ram bạn sử dụng không được quá 1024Mb chẳng hạn, thì quá số đó, trang web của bạn sẽ không truy cập thêm được nữa. Tức là nếu 5 người khách đang truy cấp trang web và họ đã sử dụng đến 1024 Mb ram thì khi có người thứ 6 sẽ không truy cập được trang của bạn nữa. Tình trạng không truy cập được với người thứ 6 là do hệ thống hết Ram nên không đáp ứng được yêu cầu truy xuất nữa.

Như vậy, hãy đừng vội mừng với 2 từ Hotsting Unlimited của các nhà cung cấp. Đích thực Hotsting Unlimited là một điều ai cũng thích, nhưng không phải bất kỳ nhà cung cấp nào có gói hosting Hotsting Unlimited cũng thực sự là Hotsting Unlimited. Nếu bạn thích Hotsting Unlimited thì hãy truy cập vào các dịch vụ hosting sau đây, chúng tôi đã dùng thử và thấy rằng Hotsting Unlimited này là tốt nhất so với giá thành của nó. Đây cũng là danh sách các nhà cung cấp dịch vụ Hotsting Unlimited uy tin hàng đầu của thế giới.

Hosting có thể nâng cấp không ?

Hosting có thông số thế nào là do admin của sever đó quy định. Do vậy họ hoàn toàn có thể thít chặt hơn các thông số hay nới lỏng các thông số cho bạn. Bạn có thể nâng cấp một gói hosting mà hoàn toàn không cần phải duy chuyển dữ liệu hay làm bất kỳ động tác gì. Khi cảm thấy thông số gói Hosting không còn phù hợp với lưu lượng truy cập trang web của bạn, thì để đảm bảo truy cập, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để nâng cấp một gói hosting mạnh mẽ hơn. Thông thương nhà cung cấp nào cũng có vài ba gói hosting để cho khách hàng chọn lựa. Và khi bạn đã nâng cấp lên gói đắt tiền nhất mà trang web của bạn vẫn bị chậm hoặc có lúc dừng hoạt động, khi đó giải pháp cho bạn là phải sử dụng VPS (máy chủ ảo dùng riêng) bởi khi đó quy mô trang web đã lớn và Hosting dù là Hotsting Unlimited cũng không còn phù hợp với nó nữa. Các trang web lớn có lưu lượng truy cập hàng triệu truy cập 1 ngày thường không thể sử dụng Hosting mà phải dùng một hệ thống các máy chủ kết hợp lại. hệ thống đó có thể là hàng chục thậm chí hàng trăm máy chủ cùng kết hợp lại.

Công cụ quản lý hosting

Có hai công cụ thông dụng nhất để quản lý Hosting là phần mềm Cpanel và DirectAdmin, Nói chung thì 2 phần mềm này đều được dùng rất phổ biến và được coi là thông dụng nhất. Cpanel thì đầy đủ các chức năng hơn để quản lý một Hosting dễ dàng, còn DirectAdmin thì đơn giản nhưng ổn định và hiệu quả hơn. Cả hai phần mềm đều cung cấp đủ các chức năng cơ bản, cần thiết để quản trị một Hosting hay sever. Khi bạn mua một Hosting, bạn sẽ được cấp User và Pass để truy cập vào vùng quản lý, và vùng bạn truy cập vào để quản lý hosting của mình, chính là giao diện của Cpanel hoặc của DirectAdmin tùy theo nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn sử dụng phần mềm nào.

Hosting Windows và Hosting Linux khác gì nhau ? Nên chọn loại nào để sử dụng.

Cả hai hosting này đều là hosting và đều giống nhau trên quan điểm phần cứng. Nhưng sự khác biết chính là Sever của Host được cài đặt hệ điều hành là Windows hay Linux. Mỗi hệ điều hành này sẽ có một lợi thế khác nhau và hỗ trợ các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ví dụ như Linux thì hỗ trợ cho PHP tốt còn Windows thì hỗ trợ cho .net tốt.

Như vậy để chọn loại hệ điều hành nào thì bạn phải xem bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình nào. Ví dụ bạn sử dụng PHP để làm web, hoặc bạn sử dụng WordPress thì bạn phải mua Hositng Linux là tất nhiên. Một số người có quan điểm rằng Hosting Linux hay ngôn ngữ lập trình PHP thì thua so với .net (ASP). Nhưng thực sự không phải như vậy, ngôn ngữ lập trình chỉ có thể có sự hỗ trợ khác nhau chứ không có hơn hay thua ở đây, vấn đề hơn kém thường nằm ở thuật toán và khả năng tùy biến của người lập trình chứ không nằm ở ngôn ngữ lập trình.

Sự khác biệt Hosting Việt nam và Hosting quốc tế

Hosting quốc tế và hosting việt nam đều là hosting, tuy vậy chúng ta không thể phủ nhận tính chuyên nghiệp, bài bản và đầu tư của các nhà cung cấp dịch vụ hosting quốc tế. Thực sự mà nó các cơ sở công nghệ của các nhà cung cấp hosting quốc tế mạnh hơn các nhà cung cấp trong nước rất nhiều. Tuy nhiên, quốc tế hay trong nước thì cũng đều có yếu có mạnh. Không phải cứ quốc tế thì đều là các nhà cung cấp dịch vụ hùng mạnh và đẳng cấp. Tuy vậy sự phân biết Hosting quốc tế và hosting Việt nam lại không nằm ở chất lượng sever mà nằm ở tốc độ đường truyền.

Hosting quốc tế tuy tốt, nhưng khi chúng ta truy cập từ việt nam, thì truy cập của chúng ta phải thông qua cổng mạng quốc gia, mà cổng mạng quốc gia của việt nam chưa phải là thoải mái, do vậy dù hosting của chúng ta có tốt thì các truy cập từ trong nước đến nó vẫn là chậm. Còn đối với Hosting việt nam, dù cơ sở hạ tầng và công nghệ có thể không bằng hosting quốc tế, nhưng khi truy cập, ta thường có thể truy cập thẳng với các cơ sở đặt máy chủ, do vậy tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Admin đã kiểm tra và nhận thấy, phần lớn sự chênh lệnh đó là 7 lần về mặt tốc độ truy cập. (bạn có thể ping thử từ windown kèm tham số -t để màn hình không tắt thì sẽ thấy sự chênh lệnh này).

Tầm giá của hosting thông thường và những điều nên biết khi mua hositng.

Tầm giá của hosting quốc tế dùng được, mua tại các đơn vị hosting uy tin hàng đầu thế giới thì phải ở mức 3-4 USD/ tháng. Thực tế thì các đơn vị này đều cung cấp gói hositng không giới hạn. Và chất lượng dịch vụ của họ đã được kiểm chứng cả chục năm. Nhưng đơn vị này chỉ có dưới 10 tên tuổi là thực sự uy tin. Nếu mua gói hosting của các nhà cung cấp này, các bạn có thể yên tâm sử dụng cho một trang web có lưu lượng từ 15-20 ngàn truy cập/ ngày, với tốc độ truy cập ở mức trung bình chấp nhận được. (bảng giởi thiệu các hosting này nằm ở phần cuối bài viết này).

Thực tế, nếu bạn lên mạng và tìm kiếm qua google với từ khóa Unlimited Hosting và duyệt từ trên xuống dưới thì thậm gí giá dưới 1USD/ tháng cũng có. Nhưng tôi khuyên bạn không nên mua bởi giá trị thực sự của nó thẳng thắn ra là chả hơn gì hosting miễn phí. Nó có thể cho bạn đúng là Unlimited về băng thông hay dung lượng, nhưng nó giới hạn CPU, giới hạn RAM hay cổng truyền tải dữ liệu, thì cái gọi là Unlimited cũng hoàn toàn vô nghĩa. Trang web của bạn thậm chí không chịu nổi khi có đồng thời 20 người truy cập. Và nếu một ngày bạn có khoảng 3000 lượt truy cập, thì trang của bạn chỉ có được 60-80% thời gian là hoạt động, còn lại là không truy cập được. Vì vậy hãy đừng tin tưởng vào khẩu hiệu Unlimited của các nhà cung cấp không có tên tuổi. Đúng là họ không có giới hạn dành cho bạn, nhưng thực sự là khả năng cung cấp của họ quá kém. Nếu bạn có ý kiến với họ, thì họ cũng chẳng giải quyết cho bạn, thậm chí còn liệt bạn vào đối tượng spam và có thể cắt sử dụng của bạn vì một lỗi vi phạm quy định nào đó.

Tầm giá hositng trong nước để có thể sử dụng có nhiều loại, các nhà cung cấp hosting trong nước Unlimited thì chỉ có một vài đơn vị cung cấp một cách đàng hoàng. Ngoài ra mặt bằng hosting trong nước nói chung là đắt hơn nên bạn cần tùy thuộc vào mức độ yêu cầu trang web để chọn hositng cho phù hợp. Chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn trong việc chọn hositng như sau :

Trang web cá nhân, công ty, bán hàng online, sản phẩm, dịch vụ… thường có lượng truy cập là 2000-5000 trùy cập / ngày và dữ liệu cũng không quá nhiều, bạn chỉ cần chọn gói hositng có dung lượng từ 300-600Mb và băng thông từ 20-60Gb/ tháng trở lên là thoải mái. Gói hosting này thường có giá thành trong khoảng 30-70 ngàn / tháng. Một vài chỗ đắt hơn hoặc rẻ hơn thì chỉ mang tính chất riêng lẻ, còn tầm chung giá thì là như vậy.

Với trang tin túc, báo chí, rao vặt, mua bán…. có lưu lượng từ 10-20 ngàn/ ngày và dữ liệu có thể nhiều hơn, bạn cũng chỉ cần chọn gói hosting từ 1-4 GB và băng thông từ 100Gb trở lên là thoải mái. Gói hosting này nếu chuẩn có giá chừng 80-150 ngàn/tháng.

Với lưu lượng và quy mô lớn hơn nữa, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng VPS để bảo mật tốt hơn và đảm bảo hơn. Ở các mức đó, bạn sẽ không thể dùng dược các gói hositng Unlimited dù chúng nó dược gọi là Unlimited.

 

Leave Comments

0886055166
0886055166