Nguyên nhân lỗi font chữ website và cách khắc phục lỗi font chữ website. - Web trọn gói chuẩn SEO giá chỉ 1.790K

Nguyên nhân lỗi font chữ website và cách khắc phục lỗi font chữ website.

Theo nhiều nguồn thông tin ta đã phát hiện được các nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font chữ trên trang web, khiến cho website của bạn trở nên xấu xí, rối loạn và kém sự bắt mắt. Và việc hạn chế tối đa các vấn đề lỗi font là điều mà các nhà thiết kế website cần phải hiểu rõ để khắc phục tình trạng đó khi thiết kế website. Tuy nhiên thì bạn vẫn đang còn rối ren trong việc lựa chọn cách khắc phục phù hợp. Vì vậy bài viết này chia sẻ tới bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi font chữ trên web mà bạn cần tìm hiểu.

Nguyên nhân khiến font chữ website bị lỗi

Tình trạng lỗi font chữ website có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, để tìm được cách khắc phục phù hợp, đầu tiên ta cần tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font chữ trước đã. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến font chữ website bị lỗi phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1. Lỗi font chữ website do trình duyệt web

Lỗi font chữ trên website do trình duyệt web là tình trạng lỗi font chữ thường gặp, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Website sử dụng font chữ mặc định của trình duyệt

Trình duyệt không hỗ trợ font chữ của website

Trong đó, trường hợp đầu tiên thường xảy ra ở trên chrome. Trong các bản cập nhật mới của trình duyệt, Chrome có font chữ mặc định là Helvtica, font chữ này thường khá bé và xít lại với nhau dẫn đến khó đọc và khiến nhiều người cảm thấy rằng font chữ bị lỗi.

Trường hợp thứ 2 thông thường sẽ xuất hiện ở các website có quy định về font chữ nhưng font chữ lại không được hỗ trợ trên trình duyệt. Điều này thường xảy ra khi trình duyệt quá cũ hoặc không có bản cập nhật.

2. Font chữ không có bản tiếng việt

Việc chọn sử dụng các loại font chữ không có bản Việt hóa trên các trang web bằng tiếng Việt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng font chữ bị lỗi. Lỗi font chữ dạng này có thể rõ hoặc không quá rõ ràng tùy vào sự chú ý của từng người.

3. Do không load được font

Để font chữ hòa hợp với thiết kế cũng như tạo ấn tượng cho người dùng, rất nhiều website hiện nay sử dụng các kiểu chữ mới và chúng yêu cầu các loại web font chuyên dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể do mạng hoặc lỗi đường truyền, viêc load font bị gián đoạn và đây là nguyên nhân trực tiếp khiến font chữ bị lỗi.

Thông thường lỗi này ít xảy ra do link font được đặt ở trên đầu của website, được load trước khi load toàn web, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn xảy ra tình huống này.

4. Font chữ không hoạt động

Font chữ không hoạt động là một trong những nguyên nhân làm lỗi font chữ website. Điểm bắt nguồn của nguyên nhân này thường sâu xa hơn, nó có thể là do hệ điều hành của bạn chưa hoàn thiện dẫn đến một số lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cũng giống như nhiều phiên bản hệ điều này khác, sau khi được cập nhật lên một bản mới nó sẽ dần được tối ưu qua thời gian để hoàn thiện nhất. và lỗi font chữ thường xuất hiện trong một vài bản cập nhật phiên bản đầu.

5. Font hoặc file register của font bị xóa

Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình bị lỗi font chữ không chỉ ở trên website mà giao diện windows cũng bị thì một trong những nguyên nhân thường gặp nhất chính là việc font chữ hoặc file register của font bị xóa.

Còn việc tại sao font chữ bị xóa thì có thể do rất nhiều nguyên nhân, có thể là do các phần mềm dọn rác xóa nhầm, do bạn copy quá font vô tội vạ hay cũng có thể là do bạn trực tiếp xóa nhầm những file font chữ đó. Tùy từng nguyên nhân khác nhau mà cách xử lý cho từng vấn đề cũng là khác nhau.

Cách khắc phục lỗi font chữ trên website

Như ở phần trên, chúng ta đã biết được một số lỗi font chữ trên web khác nhau bởi nhiều nguyên nhân cũng khác nhau. Bởi vậy, việc khắc phục những lỗi này, ta cần xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi font để có hướng khắc phục sao cho hợp lí. Ngoài ra, những phương pháp dự phòng mặc định cũng không thể thiếu khi thiết kế website.

1.     Luôn đặt font chữ dự phòng mặc định

Dù font chữ trên website của bạn là gì thì việc đặt các font dự phòng mặc định cũng là điều cần thiết. Việc đặt font dự phòng giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng lỗi font do một số nguyên nhân như font bị xóa, trình duyệt lỗi,… bởi tỷ lệ bị lỗi cả 3 font dự phòng là không cao hay cụ thể hơn là có tỷ lệ xảy ra cực kỳ thấp.

2.     Chạy lại font trên máy tính

Nếu font chữ của bạn bị lỗi trên web, trên các tài liệu word, excel nhưng bạn kiểm tra nó vẫn tồn tại trên máy tính thì có thể là font chữ đã bị dừng hoạt động do một số lỗi từ hệ điều hành.

Với tình trạng này, chạy lại font trên máy tính là cách làm nhanh chóng và đơn giản nhất để giải quyết vấn đề. Cách chạy lại font như sau:

 • Bấm vào biểu tượng Windows trên bàn phím sau đó chọn search
 • Copy đường dẫn C:\\Windows\Font\Arial.ttf vào ô search
 • Chọn Run Command
 • Chọn Install để cài đặt lại font

3.    Chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt

Với lỗi font chữ do trình duyệt, việc chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt sẽ là các khắc phục hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt bạn có thể tham khảo:

Sửa lỗi font chữ trên chrome

Lỗi font chữ trên chrome thường do font mặc định helvetica vì thế bạn chỉ cần xóa font này đi là được. Cách xóa font như sau:

 1. Vào ổ C -> Windows -> Fonts
 2. Tìm font chữ Helvtica và xóa đi là xong
 3. Nên tắt trình duyệt web đi khi thực hiện xóa font chữ và mở lại để kiểm tra sau khi hoàn tất

Bạn cũng có thể chỉnh sửa cài đặt trong trình duyệt bằng cách:

 1. Vào cài đặt trong chrome -> Hiển thị cài đặt nâng cao -> Tùy chỉnh phông chữ
 2. Chọn cỡ chữ, kích thước font tối thiểu, font chữ tiêu chuẩn,…
 3. Chọn hoàn tất để lưu lại
 4. Khởi động lại chrome để xem kết quả

Sửa lỗi font trên firefox

 1. Vào trình duyệt firefox, chọn công cụ (tool) trên thanh menu bar
 2. Chọn tùy chon (Option) -> Chọn nội dung (content) -> Chọn font chữ mặc định Time New Roman -> Chọn Ok để lưu lại thiết lập
 3. Khởi động lại firefox để kiểm tra kết quả

=> Nhìn chung khi bạn đã hiểu rõ cũng như xác định rõ ràng được nguyên nhân gây ra tình trạnglỗi font chữ trên web thì việc khắc phục, xử lí nó thì cũng không hề khó. Vì vậy mà bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu một cách chính xác về vấn đề đó. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn có một trang web sang trọng, tinh tế và đẹp mặt và thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa. Trước khi bạn muốn hiểu nguyên nhân và cách khắc phục font chữ website thì trước hết bạn phải có 1 chiếc website . Nếu bạn chưa có website cho lĩnh vực của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí cho bạn về lĩnh vực của bạn.

 • Website: webtrongoi.vn
 • Mail: hotroqcv@gmail.com
 • Hotline: 0886.055.166

Leave Comments

0886055166
0886055166